thoi-diem-nen-ban-co-phieu (1)

Khi nào nên BÁN CỔ PHIẾU để chốt lãi (Phần 2)

Bài viết trước: Khi nào nên BÁN CỔ PHIẾU để chốt lãi (Phần 1)

Bài viết trước mình đã hướng dẫn bạn chiến lược bán cổ phiếu trong ngắn hạn, dành cho những nhà đầu tư thích”chốt lãi” cổ phiếu trên những con sóng ngắn một cách an toàn.

Còn bài viết này mình sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách xác định thời điểm nên bán cổ phiếu để “chốt lãi” trong thời gian dài hạn. Nếu như bạn là người bận rộn, tâm lý vững vàng, muốn nắm giữ cổ phiếu lâu dài để ăn trọn con sóng tăng của thị trường thì đây là thời điểm bán lý tưởng dành cho bạn.

Cùng bắt đầu đi vào chi tiết của chiến lược này nhé!

Cách bán cổ phiếu để chốt lãi trong dài hạn?

Câu hỏi 1: “Em muốn đầu tư dài hạn, nắm giữ lâu dài, chứ không bận tâm đến những đợt điều chỉnh nhỏ, mà muốn đợi cho đến lúc kết thúc sóng tăng (Uptrend) thì mới bán. Anh cho em xin lời khuyên với ạ. Em xin cảm ơn!”.

thoi-diem-nen-ban-co-phieu (3)
Bán khi giá cắt xuống và đóng cửa bên dưới đường trung bình

Trả lời: 

Xu hướng tăng (Uptrend) bắt đầu từ khi giá vượt lên trên đường trung bình MA20 và chuyển động theo mô hình “quả bóng nẩyBạn nên MUA cổ phiếu khi giá vượt lên trên và lại giảm về đường trung bình (có tín hiệu bật tăng trở lại)

Xu hướng tăng kết thúc là khi giá giảm xuống bên dưới đường trung bình (cây nến giảm đóng cửa một cách rõ ràng bên dưới đường trung bình MA20).

Vậy, thời điểm tốt nhất để bán là khi xu hướng tăng vừa mới kết thúc, tức có tín hiệu xác nhận rõ ràng (là cây nến giảm đóng cửa bên dưới đường MA20).

Để chốt lãi một cách lành mạnh và an toàn thì bạn nên tuân theo nguyên tắc MUA SAU ĐÁYBÁN SAU ĐỈNH. Tức là:

MUA khi có tín hiệu xác nhận giá đã đi qua đáy (Giá vượt lên trên đường trung bình và đi theo mô hình “quả bóng nẩy”)

♦ BÁN khi có tín hiệu xác nhận giá đã đi qua đỉnh (Giá cắt xuống dưới đường trung bình và đóng cửa một cách dứt khoát bên dưới)

Làm thế nào để biết đâu là đỉnh?

thoi-diem-nen-ban-co-phieu (4)

Để xác định đỉnh của giá, bạn chỉ cần kẻ một đường thẳng nối 2 đỉnh liền kề trước đó (như hình trên) để tạo một đường kháng cự trên, bất cứ khi nào giá chạm đến đường kháng cự này đều sẽ bị bật giảm xuống. Và khi có tín hiệu xác định xu hướng tăng đã kết thúc (nến giảm đóng cửa một cách dứt khoát dưới đường MA20) thì dứt khoát BÁN.

Muốn ăn trọn cả ĐỈNH và ĐÁY, thì phải làm sao?

Câu hỏi 2: “Em muốn ăn trọn ngay ở ĐÁY và ĐỈNH, chứ không muốn đợi qua ĐÁY mới MUA, và qua ĐỈNH mới BÁN, Vậy phải làm sao đây?

duong-trung-binh-ma-la-gi (8)

Trả lời: Ăn như vậy là hơi tham rồi! Bạn hãy hình dung đầu tư chứng khoán giống như “ăn một con cá”. Nếu bạn muốn ăn cả ĐẦU lẫn ĐUÔI thì có ngày mắc họng.

Đừng “tham bát mà bỏ mâmđừng vì một chút lợi nhuận (không đáng là bao) mà bất chấp rủi ro và có thể đánh mất đi cơ hội tiềm năng.

thoi-diem-nen-ban-co-phieu (5)

Vì chẳng ai có thể biết chắc được đâu là ĐỈNH và đâu là ĐÁY trong một xu hướng dài hạn cả. Bởi vì chỉ có đi qua ĐÁY thì mới biết đó là ĐÁY, và phải đi qua ĐỈNH thì mới biết được đó là ĐỈNH.

Xem thêm: Điểm cắt vàng là gì? Áp dụng thế nào trong đầu tư chứng khoán?

Kết luận

Đoán ĐỈNH, đoán ĐÁY là cách đầu tư rất mạo hiểm và có xác suất thành công không cao. Mình luôn chủ trương đầu tư an toànổn định. Vậy nên lời khuyên tốt nhất của mình dành cho bạn là nên  “MUA sau ĐÁYBÁN sau ĐỈNH

Tuy lãi ít một chút (vì bỏ đầu, bỏ đuôi), nhưng an toàn và bền vững hơn.

Bài viết hôm nay kết thúc ở đây. Chúc bạn giao dịch thành công và gặt hái được nhiều lợi nhuận.

♦ Bài viết tiếp theo: Tín hiệu NẾN #1: “Vỡ tam giác” trong chứng khoán

Bình luận bằng facebook
23

Hữu ích