thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (8)

Thời điểm mua bán chứng khoán: Công ty có lãnh đạo mới.

→ Bài viết trước: Thời điểm mua vào cổ phiếu: “Doanh nghiệp tung ra sản phẩm mới (thời điểm #5)

Quy luật phát triển luôn có sự đào thải, Lãnh đạo mới giống như mang đến một làn gió mới cho doanh nghiệp. Giúp loại bỏ những nhân tố cũ kém phát triển, đồng thời cải thiện nguồn lực và phát triển những nhân tố mới giúp doanh nghiệp từng bước đi lên.

Vậy tại sao bạn nên mua cổ phiếu khi xuất hiện thông tin Công ty có lãnh đạo mới? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đuổi việc Tổng Giám đốc là tin “tốt” hay “xấu”?

Để biết sự kiện đuổi việc Tổng Giám đốc là tin tốt hay xấu, bạn hãy cùng xem qua câu chuyện dưới đây!

Câu chuyện thực tế của Tập đoàn Hoa Sen:

Ngày 22/3, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (HSG) – ông Lê Phước Vũ công bố đuổi việc Tổng Giám đốc Phạm Văn Trung

thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (4)
Tập đoàn Hoa Sen: Chủ tịch đuổi việc Tổng Giám đốc

Nếu là nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm sẽ nghĩ rằng: “Đây là thông tin xấu, ban lãnh đạo có mâu thuẫn” => và bán hết cổ phiếu của HSG cho chắc.

Tuy nhiên, “hành động vội vàng mà không suy xét có thể dẫn tới sai lầmtiếc nuối”

Nếu tìm hiểu rõ sự việc thì bạn sẽ thấy Tập đoàn Hoa Sen mạnh mẽ tố cáo cựu Tổng Giám đốc Phạm Văn Trung về việc “thiếu minh bạch” trong điều hành

Và đây là một thông tin tốt

“Mầm mống sâu bệnh đã được loại bỏ thì cây mới lớn được”

Tóm tắt lại là:

TGĐ bị đuổi việc  thông thường bạn sẽ nghĩ là tin xấu nhưng thực ra đó lại là tin tốt lý do cụ thể sẽ được giải thích phía dưới!

Tập đoàn Hoa Sen là doanh nghiệp số 1 trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn, thép ở Việt Nam, với 3 nhóm sản phẩm chính:

1. Tôn Hoa Sen

2. Ống kẽm Hoa Sen

3. Ống nhựa Hoa Sen

HSG được thành lập vào năm 2001 và hiện là nhà xuất khẩu tôn, thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á

Tình hình của HSG sau khi Chủ tịch đuổi việc Tổng Giám đốc
thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (7)
Hình ảnh minh họa

Sau khi HSG thay đổi Tổng Giám đốc và toàn bộ “phe cánh” của Tổng Giám đốc cũ (ông Phạm Văn Trung):

  • Chi phí vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu hàng tháng đã giảm được 23%
  • Cả năm, HSG đạt lợi nhuận sau thuế (LNST) là 368 tỷ đồng => tăng 130% so với năm trước
  • Loại bỏ được “lãnh đạo tham nhũng
  • Giá cổ phiếu HSG đã lấy lại phong độ sau khi đuổi việc Tổng Giám đốc
Điều này được lý giải như sau:

Khối ngoại (NĐT nước ngoài) bắt đầu mua cổ phiếu HSG Họ hiểu rõ bản chất của việc sàng lọc Ban lãnh đạo xấu điều này sẽ giúp Công ty tốt lên  Trong khi nhiều nhà đầu tư Việt Nam chưa kịp nhận ra điều này

Bài học rút ra

Khi nghiên cứu về 1 doanh nghiệp bạn phải nắm những thông tin liên quan đến Ban lãnh đạo Công ty

Xem thêm: Cách chọn cổ phiếu tốt! Cần chọn đúng Ban Lãnh Đạo Giỏi

Một Ban giám đốc mới một phương thức quản lý mới sẽ giúp kết quả kinh doanh của Công ty được cải thiện

Bài học về vụ chìm tàu Titanic chỉ vì một phần nhô lên của tảng băng nhỏ

Mối nguy cơ ẩn giấu

Tảng băng chỉ nhô lên một phần nhỏ, và gần như vô hình trước mắt thủy thủ đoàn của tàu Titanic => nhưng đó lại là mối nguy hiểm lớn nhất mà thuyền trưởng không kịp nhận ra => để rồi tàu Titanic phải chịu một kết cục bi thảm

Trong doanh nghiệp cũng vậy, những mối nguy cơ lại ẩn mình trong một vẻ ngoài rất đỗi bình thường mà các lãnh đạo thường không chú ý

Họ không nhận ra  thủ đoạn rút ruột tài chính, xung đột tiềm tàng trong nội bộ, và khi phát hiện ra thì đã quá muộn, Công ty có thể chìm xuống biển như tàu Titanic

Lời khuyên:

Mọi vấn đề liên quan đến nhân sự đều có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty

Bạn cần thường xuyên theo dõi tin tức doanh nghiệp tại:

1. Tin tức doanh nghiệp Cafef.vn

2. Tin tức doanh nghiệp Vietstock.vn

Nếu thường xuyên đọc tin tức thì bạn sẽ bắt gặp những thông tin như thế này:

thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (2)
Tin tức trên trang Cafef.vn

Là những thông tin về việc thay đổi nhân sự của các Doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán Việt Nam

Ví dụ như thông tin “Bầu Thụy chính thức đảm nhận vị trí mới tại HĐQT LienVietPostBank” thì giá cổ phiếu của ngân hàng LienVietPostBank (LPB) đã có sự khởi sắc.

thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (1)
Giá cổ phiếu LPB khi Bầu Thụy lên nắm giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT

Thông tin bầu Thụy xuất hiện tại LienVietPostBank đã tăng niềm tin cho nhà đầu tư, giúp cổ phiếu này tăng gấp rưỡi, từ vùng 14.000 đồng lên trên 21.000 đồng chỉ trong vòng hơn 2 tháng

thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (5)
Nguồn: Cafef.vn

Nếu tìm hiểu, bạn sẽ biết Bầu Thụy là người giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt Nam, từng là Ông Bầu đội bóng, có nhiều năm kinh nghiệm giữ vị trí lãnh đạo tại các doanh nghiệp lớn (hiện đang là chủ tịch HĐQT của Thai Holding)

Giới thiệu thêm về cổ phiếu Tập đoàn Hoa Sen (HSG)

HSG là doanh nghiệp có quy mô doanh thu lớn thứ 2 trong ngành thép Việt Nam nói chung (chỉ đứng sau Hòa Phát), và đứng thứ nhất về mảng tôn mạ nói riêng, chiếm khoảng 32% thị phần tôn trong nước

thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (3)
Chủ tịch của Hòa Phát - Trần Đình Long (bên phải) & Chủ tịch Hoa Sen - Lê Phước Vũ (bên trái)

Đồng thời HSG khả năng sinh lời cao nhất so với các doanh nghiệp tôn mạ đối thủ (dù ngành thép trong nước có đặc trưng là rất biến động và có tính chu kỳ)

Đi tiên phong trong mở rộng công suất và sở hữu hệ thống bán lẻ độc quyền là các lợi thế cạnh tranh giúp củng cố vị thế dẫn đầu của HSG

Bên cạnh đó các sản phẩm “ống thép” cũng là mảng hoạt động mạnh của Tập đoàn, với thị phần tăng liên tục qua các năm (và đạt hơn 20% trong năm qua)

thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (9)
Ống thép Hoa Sen

Trong mảng nhựa, dù là người đi sau nhưng với tiềm lực tài chính mạnh mẽ và hệ thống bán lẻ độc quyền nên HSG vẫn là một “tay chơi” lớn trong ngành. Với chính sách chiết khấu mạnh của người mới tham gia vào ngành nhằm tranh giành thị phần, HSG đang là đối thủ trực tiếp của Nhựa Bình Minh (BMP) và Nhựa Tiền Phong (NTP)

thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (6)
Ống nhựa Hoa Sen

Trong nước, HSG bán mạnh nhất ở khu vực phía Nam, bên cạnh kênh tiêu thụ nội địa, HSG cũng rất chú trọng đến thị trường xuất khẩu nhằm đa dạng hóa đầu ra của doanh nghiệp.

Tỷ trọng kênh xuất khẩu chiếm 35% trong sản lượng tiêu thụ của HSG, với tỷ lệ xuất khẩu cao như vậy HSG đồng thời cũng là doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nhất về lượng và giá trị trong ngành thép Việt Nam.

Kết luận

Trong doanh nghiệp, “con người” là yếu tố sống còn, quyết định đến tương lai và vận mệnh của doanh nghiệp đó, một vị lãnh đạo giỏi, có tâm, có tầm sẽ đưa doanh nghiệp phát triển đi lên và bứt phá. Ngược lại lãnh đạo tồi sẽ phá hoại doanh nghiệp.

Vì vậy, các doanh nghiệp phát triển, họ thường tuyển chọn rất kỹ về con người, đặc biệt là ở vị trí lãnh đạo, việc thay đổi nhân sự trong Ban lãnh đạo nhiều khi giống như mang đến một làn gió mới giúp doanh nghiệp có những bước tiến mới.

Bạn hãy thường xuyên đọc tin tức để nắm bắt thời điểm mua bán chứng khoán khi xuất hiện những thông tin có lợi cho doanh nghiệp như trên.

Nhà đầu tư bình thường và nhà đầu tư giỏi họ khác nhau ở kiến thức và tầm nhìn. Nếu chỉ với tầm nhìn hạn hẹp cùng với vốn kiến thức ít ỏi thì bạn mãi là kẻ thua cuộc trên thị trường tài chính. Cho nên việc đầu tư cho bản thân, bổ sung thêm kiến thức hằng ngày là điều không thể thiếu với mỗi nhà đầu tư.

Warren Buffett được mệnh danh là huyền thoại đầu tư thành công nhất, nhưng ông vẫn dành 80% thời gian hằng ngày để đọc sách và nâng cao kiến thức. Vậy thì chẳng có lý do gì một người vô danh như chúng ta ngừng học hỏi cả.

thoi-diem-mua-ban-chung-khoan (10)
Bình luận bằng facebook
16

Hữu ích

Viết bình luận của bạn