diem-chung-cua-cac-ty-phu (1)

Ngoài giàu có, các Tỷ phú thế giới còn có điểm chung này!

Điều khiến những người giàu và thành công nhất khác với số đông nằm ở cách quản lý thời gian của họ.

Có một điểm chung giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới là món “vũ khí bí mật” mang tên quy tắc 5 giờ. Bill Gates, Elon Musk là những tỷ phú thế giới đều sử dụng quy tắc này để đạt được thành công như ngày hôm nay.

Quà tặng dành cho bạn đọc

♦ Bộ seri tự học PHÂN TÍCH CƠ BẢN đầu tư chứng khoán


PHÂN TÍCH CƠ BẢN

♦ Bộ seri tự học PHÂN TÍCH KỸ THUẬT đầu tư chứng khoán


PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

♦ Khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản (bằng video) dành cho người mới:


KHÓA HỌC ĐTCK CƠ BẢN (Link giảm giá 40%)

Được “ra mắt” lần đầu tiên bởi Benjamin Franklin vào thế kỷ 18, khái niệm này tập trung vào việc nâng cao kiến ​​thức thông qua 1 giờ học tập có chủ đích mỗi ngày. Đa số người Mỹ cũng áp dụng phương pháp này để suy ngẫm và thử nghiệm để cải thiện bản thân.

Franklin nói vào năm 1758: 

Đầu tư vào kiến ​​thức mang lại lợi ích tốt nhất“.

Quy tắc vàng của Franklin đã dẫn dắt ông trên hành trình kinh doanh thành công từ việc thức dậy sớm để đọc, suy ngẫm, đặt ra các mục tiêu cá nhân, đến trả lời các câu hỏi để biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Sự ra đời của “quy tắc của tỷ phú”

Lấy cảm hứng từ Franklin, quy tắc 5 giờ được đặt ra bởi Michael Simmons, người sáng lập Impact.

Simmons viết: “Ảnh hưởng lâu dài của sự tự mãn về trí tuệ, cũng âm thầm như ảnh hưởng lâu dài của việc không tập thể dục, ăn uống đầy đủ hoặc ngủ đủ giấc. Không học ít nhất 5 giờ mỗi tuần là thói tai hại của thế kỷ 21″.

Kiến thức là sức mạnh, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu hiện nay cũng áp dụng quy tắc 5 giờ. Bill Gates là một trong những người nổi tiếng với niềm đam mê sách khi đọc khoảng 50 cuốn mỗi năm.

Được ca ngợi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, Warren Buffett dành tới 6 giờ mỗi ngày để đọc. Để so sánh, trung bình, người lớn ở Mỹ chỉ dành 20 phút mỗi ngày để đọc sách.

Buffett nói: “Đọc 500 trang mỗi ngày là cách hoạt động của kiến ​​thức. Nó tích lũy giống như lãi kép. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo sẽ không có nhiều người làm điều này”.

diem-chung-cua-cac-ty-phu (2)

Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán khoảng 85 triệu việc làm sẽ được thay đổi vào năm 2025. Họ cũng cảnh báo rằng 54% người lao động sẽ được yêu cầu nhiều kỹ năng hơn vào năm 2022.

“Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy những doanh nghiệp cạnh tranh nhất là những doanh nghiệp đầu tư mạnh vào nguồn nhân lực cũng như kỹ năng và năng lực của nhân viên”, Saadia Zahidi, Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cho biết vào cuối năm 2020.

Cách sử dụng quy tắc 5 giờ

1. Đầu tư 1 giờ mỗi ngày

Dành 1 giờ mỗi ngày hoặc 5 giờ mỗi tuần để học hoặc luyện tập không phải là một yêu cầu quá khó. Mặc dù thực tế công việc thường chiếm phần lớn thời gian trong ngày của chúng ta nhưng để dành ra thời gian cho việc học hỏi là hoàn toàn có thể. Franklin thường dành ra 1 giờ vào buổi sáng trước khi ngày mới bắt đầu.

Đối với những người đang đi làm, bạn có thể nghe sách nói hoặc đọc sách trên đường đi làm, hoặc chỉ cần dành 30 phút vào đầu và cuối ngày để nghiên cứu thứ mới. Những hạt giống nhỏ theo thời gian cuối cùng sẽ được tích lũy và phát triển thành vốn kiến thức rộng lớn.

2. Hãy dành thời gian để đọc

Nếu Barack Obama có thể dành thời gian để đọc 1 giờ mỗi ngày trong Nhà Trắng, thì bất kỳ ai cũng có thể dành ra một khoảng thời gian quý báu để đọc.

Obama nói: “Đọc là kỹ năng cửa ngõ giúp mọi việc tiếp thu khác trở nên khả thi, từ những vấn đề phức tạp về từ ngữ và ý nghĩa lịch sử đến khám phá khoa học và trình độ công nghệ”.

diem-chung-cua-cac-ty-phu (3)
Warren Buffett dành 6 giờ mỗi ngày để đọc sách (Ảnh: The Wall Streer Journal)

3. Dành thời gian suy ngẫm

Trong thời đại của công nghệ như hiện nay, việc viết lại mọi thứ lên giấy vẫn được khuyến khích, vì những tác dụng không thể thay thế mà nó mang lại.

Từ người sáng lập Spanx và “cha đẻ” – kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Virgin, Ngài Richard Branson cho đến những người vĩ đại trong lịch sử như Aristotle Frida Kahlo, tất cả đều thừa nhận rằng thời gian suy ngẫm giúp những kiến thức cô đọng lại hiệu quả hơn.

“Tôi ghi nhật ký giấc mơ, nhật ký yoga, tôi viết lại về những người mình đã gặp và những điều họ đã nói với tôi, những lời khuyên mà họ đã cho tôi. Đồng thời, tôi cũng giữ những cuốn sách cắt dán…Chúng cho phép tôi lấy mọi thứ ra khỏi đầu và giải quyết chúng theo cách hiệu quả nhất, nữ diễn viên Emma Watson từng chia sẻ.

diem-chung-cua-cac-ty-phu (1)

4. Chiêm nghiệm

Một khi bạn đã trở thành một “cục nam châm” thu hút kiến ​​thức và trải qua thời gian suy ngẫm thì bước tiếp theo là đưa chúng vào thực tế. Bước này giúp bạn thấy những gì đang và không hiệu quả. Chiêm nghiệm và kiểm tra là một phần cơ bản của quy tắc 5 giờ.

Có thể bạn đã hoàn thành một cuốn sách về các bài học lãnh đạo hay suy ngẫm về một sai lầm mà bạn vẫn mắc phải, thì việc thử các giải pháp mới sẽ giúp bạn tiến xa hơn. Những thói quen nhỏ bạn làm hàng ngày có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc thành công hay không.

♦ Bài viết liên quan:

Muốn thông minh hơn – Hãy ghi nhớ 16 thói quen này!

Muốn giàu có hơn, hãy tự hỏi bản thân 2 câu hỏi này mỗi ngày!

♦ Tham khảo thêm: 


Khóa học ĐTCK cơ bản dành cho người mới (link giảm giá 40%)

28