nen-dau-tu-hay-dau-co-chung-khoan (6)

Dấu hiệu nhận biết Đầu tư hay Đầu cơ chứng khoán (rất hay)

Câu hỏi của độc giả: “Em vừa học xong bài Sóng Elliott. Có cách nào nhận biết sóng sắp đạt đỉnh hay không?”

Câu trả lời: Để biết sóng sắp đạt đỉnh chưa, bạn nên xem hành vi của 2 nhóm Nhà đầu tưNhà đầu cơ là biết ngay!

Vậy, Thế nào là đầu tư? Thế nào là đầu cơ? Cách nhận biết sóng đầu tư hay đầu cơ là gì? Có nên đầu cơ chứng khoán hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

Quà tặng dành cho bạn đọc

♦ Bộ seri tự học PHÂN TÍCH CƠ BẢN đầu tư chứng khoán

♦ Bộ seri tự học PHÂN TÍCH KỸ THUẬT đầu tư chứng khoán

♦ Khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản (bằng video) dành cho người mới:

Dấu hiệu nhận biết Sóng đầu tư và Sóng đầu tư

Ở bài trước mình đã giới thiệu về Sóng Elliott với mô hình 5 con sóng nhỏ. Ở bài nhà mình sẽ đơn giản hóa để bạn dễ nhớ hơn. Mình chỉ chia thành 2 sóng chính, đó là:

1. Sóng đầu tư

2. Sóng đầu cơ

nen-dau-tu-hay-dau-co-chung-khoan (1)
Sóng đầu tư & Sóng đầu cơ

Sóng đầu tư: Là do các Nhà đầu tư thực sự mua với ý định nắm giữ lâu dài, họ phát hiện cổ phiếu này tốt, nhưng giá vẫn chưa tăng mạnh, bèn mua gom một cách âm thầm, chùm khối lượng vẫn chưa bùng nổ rõ nét.

Sóng đầu cơ: Là do các Nhà đầu cơ lướt sóng, vay tiền (đòn bẩy) để mua đi bán lại liên tục. Họ thấy cổ phiếu đã vào chu kỳ tăng vững chắc, uptrend nên bèn vay tiền kỹ quỹ (margin) để mua thật nhiều vì thế đã đẩy giá cổ phiếuchùm khối lượng lên thật mạnh

Làm thế nào để biết sóng tăng sắp đạt đỉnh hay chưa?

Bạn hãy quan sát hình biểu đồ giá bên dưới:

nen-dau-tu-hay-dau-co-chung-khoan (2)
Cách để biết sóng sắp đạt đỉnh hay chưa.

Bạn thấy: Tại ô chữ nhật màu xanh là lúc cả 2 nhóm Nhà đầu tư và Nhà đầu cơ đã mua đến cạn kiệt, lực mua bắt đầu yếu dần, vì có quá ít người nhảy vào mua đỡ giá khiến giá đã phải giảm ngay sau đó. Lúc này, nhóm Nhà đầu cơ bị áp lực trả nợ (lỗ kép) phải BÁN gấp (hoặc buộc phải bán – thuật ngữ gọi là “force sell”) để trả nợ tiền gốc và lãi vay cho Công ty chứng khoán.

nen-dau-tu-hay-dau-co-chung-khoan (3)
Nhà đầu cơ bán mạnh

Cuối cùng, nhóm Nhà đầu cơ tiếp tục bán mạnh, vì không thể chịu đựng được thua lỗ khiến giá giảm sâu hơn. Nhìn vào cột khối lượng bạn sẽ thấy:

  • Chùm khối lượng của nhóm Nhà đầu cơ lớn hơn nhiều so với Nhà đầu tư
  • Chùm khối lượng tăng quá cao (ở cuối chu kỳ tăng) báo hiệu quả bóng sẽ xì hơi ngay cuộc chơi sắp kết thúc.

Margin (Giao dịch kỹ quỹ) là gì?

Margin được gọi là đòn bẩy tài chính (hay giao dịch ký quỹ). Nếu dùng Margin bạn có thể mua được lượng cổ phiếu nhiều hơn số tiền mà bạn có.

nen-dau-tu-hay-dau-co-chung-khoan (1)
Margin là đòn bẩy tài chính

Ví dụ: Với 50 triệu, bạn có thể mua lượng cổ phiếu trị giá 100 triệu.

Điều này cũng giống như mua nhà:

  •  Giả sử bạn muốn mua căn nhà 1 tỷ đồng, nhưng trong tay chỉ có 500 triệu. 
  • Lúc này, bạn dùng 500 triệu này làm thế chấp để vay ngân hàng thêm 500 triệu nữa 

Vậy chỉ với 500 triệu trong tay, bạn có thể mua căn nhà 1 tỷ, bằng cách dùng đòn bẩy

Vậy làm thế nào để sử dụng đòn bẩy Margin?

Trả lời: Bạn chỉ cần liên hệ với Công ty chứng khoán (nơi bạn mở tài khoản) để yêu cầu kích hoạt chức năng ký quỹ Margin trong tài khoản. Sau đó, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đặt lệnh Margin ngay trên hệ thống.

Khi nào nên sử dụng đòn bẩy Margin?

Trả lời: Bản chất của chứng khoán là “liều ăn nhiều” và chỉ nên dùng khi:

  • Toàn thị trường tăng trưởng rõ ràng;
  • Giá cổ phiếu vào chu kỳ Uptrend;
  • Cổ phiếu có tính thanh khoản tốt (cột khối lượng cao);
  • Chỉ nên dùng đòn bẩy Margin để đầu tư lướt sóng ngắn hạn, đánh nhanh thắng nhanh, thoát ra chớp nhoáng. Bởi để càng lâu thì sẽ càng mất thêm tiền lãi (lãi theo ngày) khiến lợi nhuận bào mòn và dễ chịu sự biến động “rung lắc” của thị trường dẫn đến “cháy tài khoản”.

Tóm lại:

♦ Sử dụng đòn bẩy Margin giống như đặt “Ngôi sao hy vọng” (trong cuộc thi đường lên đỉnh Olympia) Nếu ĐÚNG thì lãi gấp đôi, nhưng nếu SAI thì thua gấp bội.

♦ Margin là dịch vụ Công ty chứng khoán cung cấp tiền vay cho Nhà đầu tư để mua thêm cổ phiếu, dựa trên tài sản đảm bảo là cổ phiếu và tiền hiện có trong tài khoản của nhà đầu tư.

♦ Việc dùng Margin sẽ giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá, nhưng cũng làm cho tài sản của nhà đầu tư mất đi nhanh hơn nếu cổ phiếu giảm giá.

♦ Nhà đầu tư khi đã có nhiều kinh nghiệm phân tích kỹ thuật thì mới cân nhắc dùng đòn bẩy Margin, và chỉ nên dùng Margin trong những thời điểm thị trường thuận lợi (Uptrend đồng loạt).

Vì sao nhóm Nhà đầu cơ lại bán mạnh ở đỉnh như vậy?

nen-dau-tu-hay-dau-co-chung-khoan (5)

Khi giá đã tăng quá xa so với nền tích lũy Nhà đầu cơ hiểu rằng, nếu mua ở đây, thì chỉ nên lướt sóng, đánh nhanh rút nhanh, vì “lành ít dữ nhiều”.

Chùm khối lượng ở bên Nhà đầu cơ cũng cao hơn nhiều, điều nhà cho thấy Nhà đầu cơ đã vay Margin để đổ tiền ồ ạt vào đây, và nếu giá giảm thì họ đương nhiên như “ngồi trên đống lửa”

nen-dau-tu-hay-dau-co-chung-khoan (4)

Cây nến đỏ (kèm theo khối lượng lớn) như hình trên, chứng tỏ: Một số nhà đầu cơ ở đây cảm thấy bất an bắt đầu chốt lãi sớm cho an toàn.

Bởi bản chất của Margin là “lãi cao, rủi ro cao” 

  • Nếu giá lên 1 thì lãi gấp 2
  • Nếu giá giảm 1thì lỗ gấp 2

Chính vì vậy, những nhà đầu cơ khác (vay margin) tiếp tục phải bán mạnh hơn để cắt lỗ sớm.

Giải thích thêm: Áp lực khi dùng Margin

Việc sử dụng Margin sẽ gây áp lực rất lớn đến nhà đầu tư, bởi:

– Áp lực phải trả lãi margin: Phí vay tiền của các Công ty chứng khoán ở mức khoảng 14%/năm do vậy, tỷ suất lợi nhuận 1 năm của nhà đầu tư phải cao hơn con số ấy thì mới có lãi.

– Áp lực khi cổ phiếu giảm giá: Như đã phân tích ở trên, nếu sử dụng Margin mà cổ phiếu giảm giá thì sẽ lỗ nhanh hơn nhiều so với đầu tư bằng tiền của mình.

– Áp lực khi bị Call Margin: Khi cổ phiếu giảm giá, nhà đâu tư được yêu cầu bổ sung tài sản đảm bảo, việc nhà không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với nhà đầu tư. Vì đa phần nhà đầu tư sử dụng hết khả năng tài chính rồi thì mới đi vay.

Đó chính là lý do: Một khi cổ phiếu đã giảm → thì sẽ càng giảm mạnh hơn.  Giảm cho đến khi nào nhóm nhà đầu cơ rũ bỏ sạch sẽ xong hết thì giá cổ phiếu mới ngóc đầu tăng trở lại.

Bài học rút ra:

Khi chùm khối lượng tăng mạnh so với vài tháng trước, chứng tỏ thế lực Nhà đầu cơ đã nhập cuộc

Nhà đầu cơ không nhiều, nhưng khối lượng tăng là do họ dùng đòn bẩy Margin để mua gấp đôi số cổ phiếu, điều này kích hoạt chùm khối lượng tăng liên tục dày đặc

Sau khi Nhà đầu cơ làm mưa làm gió thì 1 đợt sụt giảm nhỏ cũng khiến họ hoảng loạn cuối cùng, bán mạnh để thoát ra.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã biết được trên thị trường chứng khoán có 2 nhóm người, đó là: Nhà đầu tư & Nhà đầu cơ. Mỗi nhóm sẽ có những vai trò khác nhau tác động lên giá cổ phiếu. Bạn cần nhận biết giá cổ phiếu biến động là do hành vi của nhóm nào, để có những phản ứng kịp thời.

Chúc bạn giao dịch thành công!

Tham khảo thêm:

Bình luận bằng facebook
26