lenh-ato-la-gi (2)

Lệnh ATO là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh ATO để mua cổ phiếu

Khi mới giao dịch chứng khoán, nhiều bạn sẽ thắc mắc lệnh ATO là gì? mục đích sử dụng và khi nào thì nên sử dụng lệnh ATO. Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất. Cùng bắt đầu nhé!

[mailmunch-form id=”1056843″]

Lệnh ATO là gì?

ATO là viết tắt của cụm từ “At The Open” (tại thời điểm mở cửa)

Lệnh ATO là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

lenh-atc-la-gi (4)
Mô hình nến nhật cơ bản

Xem thêm: Lệnh ATC là gì? Nên dùng lệnh ATC để mua bán cổ phiếu khi nào

Đặc trưng của lệnh ATO

lenh-ato-la-gi (1)
Đặc trưng của lệnh ATO

Lệnh ATO có những đặc trưng sau:

Là lệnh để tranh mua hoặc tranh bán trong thời điểm mở cửa phiên giao dịch, nếu bạn nhận định thời điểm mở cửa của phiên giao dịch giá có thể thấp thì có thể đặt lệnh ATO để tranh mua; hoặc bạn thấy giá có thể cao thì có thể sử dụng lệnh ATO để tranh bán.

Là lệnh được ưu tiên trước lệnh giới hạn (tức lệnh LO – Limit Oder) trong khi so khớp lệnh.

Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa (từ 8h30-9h)

Lệnh này sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa đối với lệnh không được thực hiện hoặc phần lệnh còn lại chưa được thực hiện.

– Lệnh ATC cũng giống như lệnh ATC nhưng được áp dụng ở thời điểm giá mở cửa (còn lệnh ATC – At The Close được áp dụng ở thời điểm giá đóng cửa)

– Khi đặt lệnh ATO thì không cần ghi mức giá cụ thể, mà chỉ cần nhập ATO

lenh-ato-la-gi (5)

Về nguyên tắc khớp lệnh của lệnh ATO

Các lệnh trong hệ thống giao dịch nói chung và lệnh ATO nói riêng được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian. Cụ thể như sau:

lenh-atc-la-gi (2)
Nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian của các loại lệnh trong hệ thống giao dịch

– Ưu tiên về giá:

+ Đối với lệnh mua: Mua ở mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước

+ Đối với lệnh bán: Bán ở mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước

– Ưu tiên về thời gian: Khi các lệnh mua hoặc bán có cùng mức giá đặt lệnh thì lệnh nào được nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước.

Lưu ý khi sử dụng lệnh ATO

Vì nguyên tắc khớp lệnh của TTCK Việt Nam là khớp lệnh theo lô, nên lô tối thiểu là 100 cổ phiếu

Ví dụ:

Bạn muốn mua cổ phiếu của công ty Vinamilk (Mã: VNM), thì bạn phải đặt lệnh tối thiểu mua là 100 cổ phiếu VNM, hoặc là bội số của 100 (như: 200; 300; 1000;…)

Nên trước khi đặt lệnh ATO hãy xác định khối lượng cổ phiếu/chứng chỉ quỹ bạn muốn mua là bội số của 100 nhân với giá trần của cổ phiếu/chứng chỉ quỹ đó để tính ra số tiền bạn cần có đủ hoặc dư trong tài khoản.

Xem thêm: Lệnh LO là gì? Cách đặt lệnh LO để mua bán chứng khoán.

Ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng lệnh ATO

ban-khong-la-gi (7)
ban-khong-la-gi (6)

Lệnh ATO cũng giống như lệnh ATC đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định:

Ưu điểm: Là loại lệnh được ưu tiên khớp lệnh trước so với lệnh giới hạn, điều này giúp nhà đầu tư có thể mua, bán cổ phiếu một cách nhanh chóng, đảm bảo chốt lời hoặc cắt lỗ kịp thời mà không để bỏ lỡ cơ hội.

Nhược điểm: 

  • Khi đặt lệnh ATO (hay lệnh ATC) tức là bạn chấp nhận mua giá thấp hơn (mua bất chấp) hoặc bán giá cao hơn (bán bất chấp) giá của hiện tại của thị trường thì lại là một điều thiệt thòi.
  • Khi đặt ATO vào phiên đóng hoặc mở cửa thì bạn không thể hủy hoặc sửa đổi lệnh này, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro khi bạn nhận định hoàn cảnh thị trường thay đổi, hoặc muốn thay đổi quyết định mua bán.
  • Bạn không thể kiểm soát được mức giá như lệnh LO (lệnh giới hạn)

Lời kết:

Lệnh ATO là một loại lệnh được sử dụng trong hệ thống giao dịch, giúp nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán khớp lệnh nhanh chóng, nhưng nó cũng tồn tại những nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý.

Vì vậy khi giao dịch chứng khoán bạn nên xác định mục đích đặt lệnh là gì để chọn các loại lệnh cho phù hợp, tránh những rủi ro không đáng có. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm:

Nếu bạn là người mới, muốn tìm hiểu những kiến thức bài bản, cô đọng trong đầu tư chứng khoán để có thể tự mình đầu tư thì có thể tham khảo khóa học đầu tư chứng khoán bên dưới (click qua link sẽ được giảm giá 40%).

5/5
5/5

39