giai-dap-thac-mac-ve-dau-tu-chung-khoan (1)

Giải đáp các thắc mắc về đầu tư chứng khoán

→ Xem lại bài viết trước: Chứng khoán VN có “đội lái” thao túng thị trường không?

Bài viết này mình sẽ tổng hợp các thắc mắc của bạn đọc về đầu tư chứng khoán, đây đều là những kiến thức căn bản, tuy nhiên lại ít người chú ý đi tìm lời giải đáp hợp lý (ngay cả những nhà đầu tư đã từng tham gia thị trường).

Chính vì phần gốc (kiến thức cơ bản) không chắc, nên họ đi hết sai lầm này đến sai lầm khác, để rồi dừng lại với sự thất bại và bỏ cuộc.

Mình muốn bạn nắm thật chắc kiến thức cơ bản trong đầu tư, và muốn bạn thành công. Vì vậy, mình sẽ phân tích kỹ những câu hỏi (được nhiều người mới quan tâm) và đưa ra những lời giải đáp, giải pháp hợp lý để có thể tránh được những sai lầm khi bạn gặp phải những tình huống thực tế. 

Bạn hãy kéo xuống và xem ngay nhé!

Câu hỏi 1: Vì sao một số mã cổ phiếu có nhiều tin tốt xuất hiện, nhưng giá lại bị giảm theo đà giảm của thị trường?
Trả lời:

Tâm lý nhà đầu tư là: Khi thị trường giảm, thì bán hết cho chắc ăn, để bảo toàn vốn.

Nếu toàn thị trường (chỉ số VN-Index) giảm điểm, thì sẽ có một bộ phận nhà đầu tư sợ hãi chốt lãi (hoặc bán tháo do vay ký quỹ – margin để mua cổ phiếu), tâm lý hoảng loạn khiến nhiều nhà đầu tư (ít kinh nghiệm) bán tất cả cổ phiếu có trong tay, kể cả cổ phiếu tốt. Kết quả là: Cổ phiếu tốt cũng bị giảm theo đà giảm của VN-Index.

Vậy có nên mua cổ phiếu khi thị trường giảm điểm?

Trả lời: Nếu như xem mỗi mã cổ phiếu riêng lẻ là 1 con thuyền trên dòng sông, thì chỉ số VN-index sẽ mực nước trên sông.

giai-dap-thac-mac-ve-dau-tu-chung-khoan (2)
VN-Index giống như mực nước trên con sông

Bước 1: Trước khi lên thuyền, cần phải xem mực nước trên sông tăng hay giảm đã. Nếu biểu đồ chỉ số VN-Index đang trong xu hướng tăng (Uptrend), thì hầu hết các mã cổ phiếu đều tăng.

Bước 2: Chọn thuyền tốt. Mực nước cao thì ra khơi mới thuận lợi (tránh đâm phải đá ngầm). Thị trường đang khỏe thì mới chọn được cổ phiếu tốt mà mua.

Bước 3: Nếu mực nước trên sông bị rút đến mức báo động, thì hầu như mọi thuyền bè (kể cả thuyền tốt) cũng bị mắc cạn, khó mà lên đường được. Tương tự, nếu chỉ số VN-Index vào sóng giảm (Downtrend), thì cổ phiếu tốt cũng bị bán tháo.

Vì vậy, khi đầu tư chứng khoán, cần xem toàn thị trường (chỉ số VN-Index) trước khi xem từng cổ phiếu riêng lẻ, cụ thể trước khi mua cổ phiếu bạn nên làm theo 3 bước:

  1. Xem mực nước: Toàn thị trường có tăng điểm hay không?
  2. Xem thuyền: Có những mã cổ phiếu hoặc ngành nào tốt? (Ví dụ: sóng ngành chứng khoán, dầu khí, bất động sản, thép…)
  3. Chọn thuyền tốt: Chọn mua các cổ phiếu tốt nhất trong ngành đó, hoặc cổ phiếu tốt nhưng chưa tăng mạnh.

Bài học rút ra: 

– Khi thời tiết đẹp (mực nước dâng cao vừa đủ), hãy chọn thuyền tốt (cổ phiếu tốt) để ra khơi

– Khi thời tiết xấu (mực nước bị rút đến mức báo động, hoặc dâng quá cao), thì dù thuyền có tốt cũng mặc kệ, đứng ngoài bảo toàn vốn.

Câu hỏi 2: Theo dõi giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài thế nào cho chính xác?

Thắc mắc của bạn đọc: “Tôi có theo dõi một số trang web thống kê giao dịch nước ngoài như: Cafef, HSX, FPTS… Về cơ bản, các trang đều có thống kê nhưng sai số nhiều, chẳng hạn số lượng MUA ít hơn số lượng BÁN, mà tỷ lệ nắm giữ vẫn tăng. Ad cho xin kinh nghiệm theo dõi giao dịch nước ngoài sao cho chuẩn với ạ. Trân trọng cảm ơn!”.

giai-dap-thac-mac-ve-dau-tu-chung-khoan (3)
Ví dụ: Cổ phiếu GEX (NĐT nước ngoài bán ròng ngày 28/7/21, nhưng tỷ lệ nắm giữ vẫn tăng)

*Note: Cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua, thường là những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, và có tiềm năng tăng trưởng. Bởi vì, đã “mang quân đi đánh xứ người” thì họ đã nghiên cứu rất kỹ thì mới mua vào.

Trả lời:

Số lượng MUA ít hơn số lượng BÁN, mà tỷ lệ nắm giữ vẫn tăng là do GIAO DỊCH THỎA THUẬN.

Mình giải thích đơn giản như sau:

♦ Giao dịch thông thường (khớp lệnh): Bạn mua sữa, đến siêu thị và mua với giá thị trường

♦ Giao dịch thỏa thuận: Bạn bán tạp hóa, đến siêu thị mua vài thùng sữa, nếu mua ở quầy thì giá cao hơn. Vì vậy, bạn gặp riêng quản lý siêu thị để mua SỈ, và họ sẽ bán với giá hợp lý hơn.

Quỹ đầu tư nước ngoài (hoặc nhà đầu tư nước ngoài), họ có vốn lớn Nên mỗi lần họ mua là mua sỉ (mua với số lượng cổ phiếu rất lớn)

Còn nhà đầu tư cá nhân (nhỏ lẻ) như mình và bạn thì mua lẻ, tức là mua theo giá thị trường, bằng cách đặt lệnh trên bảng giá chứng khoán.

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, có hình thức mua sỉ, gọi là giao dịch thỏa thuận.

Nghĩa là, nhà đầu tư lớn (có rất nhiều tiền) liên hệ với các “ông lớn” đang nắm giữ rất nhiều cổ phiếu, rồi thỏa thuận mua bán trao tay bên ngoài, chứ không mua bán trên sàn.

Người nước ngoài có 2 cách để mua bán cổ phiếu:

giai-dap-thac-mac-ve-dau-tu-chung-khoan (1)
Nhà đầu tư nước ngoài

♦ Cách 1: Mua qua sàn, hiện lên bảng giá chứng khoán (thường mua với số lượng nhỏ)

♦ Cách 2: Mua trao tay bên ngoài, và Công ty chứng khoán làm trung gian, môi giới để kết nối 2 bên. Thường mua với số lượng lớn, trị giá vài trăm tỷ đồng, nếu mua như vậy mà đưa lên sàn thì giá bị đẩy lên cao, rất bất lợi. Mua trao tay thì giá mua ổn định và thống nhất 1 giá.

Sau khi mua thỏa thuận xong, thì sẽ báo về sở giao dịch chứng khoán, để họ cập nhật lại tỷ lệ nắm giữ của nước ngoài, rồi đưa lên bảng giá.

Câu hỏi 3: Thời điểm gần cuối năm, có nên đầu tư cổ phiếu?

Thắc mắc bạn đọc: “Mình thấy hiện giờ (gần cuối năm) cổ phiếu Vinamilk, Vietcombank đang giảm, nên ngại không đầu tư. Bạn cho mình xin lời khuyên với. Cảm ơn!”

giai-dap-thac-mac-ve-dau-tu-chung-khoan (3)
Thời điểm cuối năm
Trả lời:

Cuối năm là thời điểm các quỹ đầu tư chuẩn bị bán mạnh để chốt doanh số cuối năm. Cổ phiếu dù tốt đến mấy cũng bị bán.

Nhưng đó cũng là điều tốt, vì bạn sẽ mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ hơn.

Nếu bạn muốn có lợi nhuận một cách chắc chắn. Hãy đợi đến ngày 1/1 năm sau rồi mua.

Bạn hãy xem bài viết dưới đây để chọn thời điểm mua-bán cuối năm hợp lý nhé:

Xem thêm: Thời điểm vàng để mua-bán cổ phiếu: “Hiệu ứng mùa tết”

Câu hỏi 4: Làm thế nào để biết thông tin doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn?

Thắc mắc bạn đọc: “Làm thế nào để biết thông tin một doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn? Số lượng và giá trị cổ phiếu phát hành?”

Trả lời:

Người ta dùng cụm từ “chào sàn” để mô tả các doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn.

Bạn hãy thường xuyên theo dõi tin tức ở đây, để cập nhật sớm nhất các doanh nghiệp chuẩn bị chào sàn nhé: 

Câu hỏi 5: Có nên tập trung vào cổ phiếu tốt như VNM, PNJ để đầu tư dài hạn không?

Thắc mắc bạn đọc: “Tôi muốn tập trung vào những cổ phiếu tốt như VNM, PNJ để đầu tư dài hạn. Bạn có thể cho tôi lời khuyên được không?”

Trả lời:

Đó là cổ phiếu của những doanh nghiệp tốt. Nhưng mua cổ phiếu gì cũng phải nhìn biểu đồ chứng khoán để chọn thời điểm mua bán hợp lý.

Bạn hãy tham khảo khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản (bằng video) bên dưới để biết cách chọn cổ phiếu tốt và chọn thời điểm mua bán hợp lý nhé:

Trong phân tích kỹ thuật biểu đồ chứng khoán, có 1 chỉ báo gọi là đường trung bình giá, hay đường MA (Moving Average), để biểu thị giá trung bình trong N phiên.

Ví dụ:

MA20: là đường trung bình giá để biểu thị giá trung bình trong 20 phiên gần nhất.

MA50: là đường trung bình giá để biểu thị giá trung bình trong 50 phiên gần nhất.

MA100, MA200

Và thường trong đầu tư ngắn hạn (lướt sóng), ta hay sử dụng đường MA20 để xác định xu hướng giá của cổ phiếu.

giai-dap-thac-mac-ve-dau-tu-chung-khoan (2)
Mua bán cổ phiếu ngắn hạn dựa vào đường trung bình MA20

Phát tín hiệu MUA dựa vào đường MA20: Nếu giá cổ phiếu vượt lên trên đường MA20 (như hình) phát tín hiệu giá đang đi vào giai đoạn sóng tăng (Uptrend) và nên mua ngay tại thời điểm đó

Phát tín hiệu BÁN dựa vào đường MA20: Nếu giá cổ phiếu xuống thấp hơn đường MA20, phát tín hiệu giá đang đi vào sóng giảm (Downtrend) và nên bán ngay tại đó.

Kết luận

Qua bài viết mình đã trả lời những thắc mắc chung của nhiều bạn đọc. Nếu có câu hỏi nào muốn được giải đáp, bạn hãy để dưới phần bình luận bên dưới. Mình sẽ lựa chọn ra những câu hỏi hay nhất để trả lời. 

Trong đầu tư chứng khoán, thì kiến thức là 1 phần rất quan trọng, thứ quyết định bạn là nhà đầu tư hay “con bạc”. Vì vậy, để đầu tư chứng khoán thành công bạn phải không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức.

Hãy thường xuyên theo dõi Blog để cập nhật cho mình những kiến thức mới nhất về đầu tư chứng khoán.Hoặc tham khảo khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản (bằng video) dành cho người mới bên dưới.

♦ Bài viết tiếp theo: 3 yếu tố quan trọng thúc đẩy giá cổ phiếu đi lên

Bình luận bằng facebook
52