du-doan-co-phieu-ocb (2)

Cổ phiếu OCB có thể là “viên kim cương” tiếp theo lọt rổ VNDiamond trong kỳ review tháng 10

SSI Research dự báo cổ phiếu OCB có thể được thêm vào rổ VNDiamond do đã thỏa mãn các điều kiện yêu cầu. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu LPB có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond do tỷ lệ FOL (tỷ lệ nắm giữ của NĐT Nước ngoài / Tỷ lệ giới hạn được phép nắm giữ của NĐTNN) theo cách tính mới bị điều chỉnh giảm mạnh.

→ Tham khảo: Quỹ đầu tư là gì? Vì sao nên chọn cổ phiếu theo danh mục của Quỹ đầu tư?

HOSE sẽ tiến hành đánh giá định kỳ bộ chỉ số HOSE-Index vào quý 4/2021, trong đó thành phần của chỉ số VNDiamond sẽ được xem xét lại và công bố vào ngày 18/10/2021. Ngày có hiệu lực của rổ chỉ số mới là 1/11/2021.

Đáng chú ý, chỉ số VNDiamond sẽ thực hiện tái cơ cấu lớn trong kỳ này với việc đưa vào áp dụng bộ quy tắc sửa đổi phiên bản 2.0. Các chỉ số còn lại bao gồm VN30 và VNFIN Lead sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Nhìn chung, bộ quy tắc sửa đổi theo hướng siết chặt các điều kiện về thời gian niêm yết cổ phiếu, giá trị vốn hóa và thanh khoản. Đồng thời, phương pháp tính chỉ số mới cũng sẽ giới hạn tỷ trọng của các cổ phiếu có thanh khoản và FOL thấp.

Dựa trên dữ liệu tính đến 22/9/2021, SSI Research dự báo cổ phiếu LPB có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond do tỷ lệ FOL theo cách tính mới bị điều chỉnh giảm mạnh. Trong khi đó, OCB có thể được thêm vào rổ VNDiamond do đã thỏa mãn các điều kiện yêu cầu.

du-doan-co-phieu-ocb (1)

Liên quan tới áp dụng bộ quy tắc mới, GMD, NLG, CTG, CTD, TCM là các cổ phiếu có thể bị giới hạn tỷ trọng trong rổ VNDiamond do FOL giảm; bên cạnh EIB, VIB là các cổ phiếu có thể bị giới hạn tỷ trọng do có thanh khoản thấp.

Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số VNDiamond mới sẽ bao gồm 18 cổ phiếu, trong đó 10 cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng sẽ bị áp dụng mức tỷ trọng tối đa cho cả nhóm ngành là 40%. Giá trị tài sản quỹ VFMVN Diamond hiện có tổng giá trị tài sản khoảng 12.400 tỷ đồng.

SSI Research ước tính VFM VNDiamond ETF sẽ mua vào khoảng 6,3 triệu cổ phiếu ACB; 6 triệu cổ phiếu PNJ; 5,7 triệu cổ phiếu MBB; 5,2 triệu cổ phiếu OCB và 4,6 triệu cổ phiếu REE; 2,5 triệu cổ phiếu TCB và 2,4 triệu cổ phiếu MSB.

Dưới đây là ước tính tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ VFM VNDiamond ETF:

du-doan-co-phieu-ocb (1)

Quà tặng dành cho bạn đọc

1.  Bộ seri tự học PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN

2. Bộ seri tự học PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN KỸ THUẬT

3. Khóa học ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN (bằng video) dành cho người mới:

4. Sự kiện chứng khoán đáng chú ý! (cập nhật hàng tuần)

Bình luận bằng facebook
20