co-nen-nghe-loi-moi-gioi-chung-khoan (1)

Có nên nghe lời nhân viên môi giới chứng khoán không?

→ Bài viết trước: Muốn đầu tư chứng khoán thì nên bắt đầu từ đâu?

Khi mới mở tài khoản tại Công ty chứng khoán thì nhân viên môi giới thường sẽ là người trực tiếp hỗ trợ chúng ta trong quá trình đầu tư, từ các thao thác đặt lệnh, nạp rút tiền trên tài khoản, giới thiệu các dịch vụ liên quan, thậm chí là “phím hàng” cho nhà đầu tư mới.

Do vậy, thường thì nhà đầu tư mới sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi bắt đầu tham gia thị trường. Vậy, chúng ta có nên dựa vào những thông tin môi giới chứng khoán cung cấp để ra quyết định đầu tư? hay làm theo y trang những gì mà môi giới mách bảo? 

Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây?

Câu hỏi: Có nên nghe lời môi giới chứng khoán?

Mình xin chia sẻ 1 câu chuyện là kinh nghiệm xương máu của anh T như sau:

co-nen-nghe-loi-moi-gioi-chung-khoan (2)
Nhân viên môi giới chứng khoán (Ảnh minh họa)

“Những ngày đầu tham gia chứng khoán anh T đã nghe lời khuyến nghị mua cổ phiếu P của một nhân viên môi giới chứng khoán.

Anh T mua cổ phiếu P đó và lãi được khoảng 10% sau 1 tuần, nhân viên môi giới liên hệ bảoanh T bán cổ phiếu đó đi để chốt lãi, vì lãi 10% sau 1 tuần là tốt lắm rồi.

Anh T tiếp tục nghe lời và bán cổ phiếu P đó đi, sau 1 thời gian, anh vào lại để xem giá cổ phiếu P. Kết quả là: Lúc anh T bán, cổ phiếu P tiếp tục tăng, nếu lúc đó không bán thì anh đã lãi được khoảng 30% rồi.

Anh T cảm thấy hối tiếc vì bán non, nếu cứ kiên trì nắm giữ cổ phiếu thì anh đã lãi nhiều hơn. Từ đó T kiên định với nguyên tắc đầu tư của mình => chỉ bán khi nào biểu đồ xuất hiện tín hiệu bán”.

Vì sao nhân viên môi giới đó lại làm vậy?

co-nen-nghe-loi-moi-gioi-chung-khoan (3)
Nhân viên môi giới họ có nỗi khổ riêng (Ảnh minh họa)

Vì họ cũng có nỗi khổ riêng: Bị sếp ép doanh số, phải khuyến nghị khách hàng mua bán liên tục, để thu phí giao dịch Giúp Công ty chứng khoán có lợi nhuận (trả lương cho nhân viên và các chi phí hoạt động khác)

Điều này chúng ta cũng cần thông cảm cho họ, vì họ cũng cần mưu sinh

Bài học: Nếu nhân viên môi giới cung cấp thông tin thị trường cho bạn, thì bạn hãy cứ vui vẻ đón nhận, có nhiều thông tin rất đáng để tham khảo. 

Nhưng QUYẾT ĐỊNH MUA BÁN nằm ở bạn. Bạn phải có lập trường của chính mình, phải sáng suốt khi đưa ra lựa chọn, bằng cách trang bị những kiến thức cơ bản về đầu tư, về thị trường…, chứ đừng chỉ nghe khuyến nghị gì của nhân viên môi giới chứng khoán cũng làm theo.

Câu hỏi: Có nên dùng dịch vụ ủy thác cho nhân viên quản lý tài khoản giúp mình?

co-nen-nghe-loi-moi-gioi-chung-khoan (1)

Câu trả lời là KHÔNG.

Cũng giống như tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn, bạn có dám ủy thác cho người khác quản lý hay không?

Vì vậy, khi mở tài khoản, nếu nhân viên mời bạn sử dụng thêm dịch vụ khác, bạn chỉ cần nói: “Tôi chỉ muốn mở tài khoản chứng khoán loại cơ bản nhất, phí giao dịch thấp nhất. Sau này nếu cần gì thêm thì tôi sẽ xem xét đăng ký

Kết luận

Đó là câu trả lời cho câu hỏi: Có nên nghe lời nhân viên môi giới chứng khoán hay không?

Những gì môi giới chứng khoán cung cấp đều có tính chất tham khảo, bạn không nên vội vã hành động theo, mà nên dựa vào kiến thức mình học được để phân tích và chọn thời điểm mua bán hợp lý.

Để đi đường dài với nghề đầu tư chứng khoán bạn cần trang bị kiến thức cho riêng mình. Đặc biệt là những kiến thức nền tảng và cơ bản nhất về đầu tư, về thị trường và các doanh nghiệp như mình đã hướng dẫn trên Blog.

♦ Bài viết tiếp theo: Các lệnh mua bán cổ phiếu hay dùng.

Bình luận bằng facebook
43