chien-luoc-dau-tu-chung-khoan (2)

2 Chiến lược kinh điển trong đầu tư chứng khoán

→ Xem lại bài viết trước: 3 yếu tố quan trọng thúc đẩy giá cổ phiếu đi lên

Để thành công trong đầu tư chứng khoán, bạn cần xác định chiến lược đầu tư đúng đắn, và thực hiện chiến lược đó trong sự kỷ luật. 

Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn 2 chiến lược đầu tư chứng khoán kinh điển, đã được các bậc thầy về đầu tư trên thế giới áp dụng thành công. 

Đừng bỏ lỡ nhé!

Warren Buffett áp dụng chiến lược gì?

Thương vụ số 1:

American Express là một công ty tài chính, chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ tín dụng.

chien-luoc-dau-tu-chung-khoan (3)

Năm 1964, Công ty này đã vướng phải vụ bê bối trong thương vụ dầu Salad của đối tác, gây ra một khoản lỗ lớn. Điều này khiến giá cổ phiếu bị sụt giảm nghiêm trọng.

Các nhà đầu tư khác đều hoảng sợ và bán tháo cổ phiếu. Còn Warren Buffett thì lại bình tĩnh mua vào với giá rẻ, kết quả là thương vụ này đã mang về cho Buffett khoản lợi nhuận khổng lồ, lên tới 3,7 tỷ đô la.

Thương vụ số 2:

Năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã xảy ra, khiến giá cổ phiếu của ngân hàng Goldman Sachs bị sụt giảm nghiêm trọng. 

chien-luoc-dau-tu-chung-khoan (1)

Warren Buffett chớp thời cơ mua giá rẻ và bán giá cao. thương vụ này đã mang về cho ông khoản lợi nhuận 1,6 tỷ đô la.

Vậy theo bạn, chiến lược đầu tư của Warren Buffett là gì?

Câu trả lời: 

Chiến lược đầu tư mà warren buffett đã áp dụng, đó là: Mua cổ phiếu khi người khác sợ hãi bán tháo (khi giá cổ phiếu đã giảm đến kiệt quệ) và bán cổ phiếu khi người khác tham lam mua vào (lúc đó giá cổ phiếu đã tăng quá cao và ai cũng đều hưng phấn).

Hay câu nói bất hủ của ông: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và hãy biết sợ hãi khi người khác tham lam

Chiến lược này được áp dụng khi một thị trường tài chính, một nhóm ngành hoặc 1 công ty có xảy ra biến cố có thể khắc phục, khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, thì đây là cơ hội vàng để mua vào cổ phiếu tốt với giá rẻ. 

Xem thêm: Thời điểm vàng để mua-bán cổ phiếu: “Hiệu ứng mùa tết”

Chiến lược “Mua giá cao và bán giá cao hơn” – Chiến lược đầu tư tăng trưởng.

Câu chuyện nhà đầu tư tăng trưởng William O’neil mua cổ phiếu Syntex 

Năm 1963, William mua cổ phiếu của Syntex, một hãng dược phẩm sản xuất thuốc tránh thai đầu tiên trên thế giới.

chien-luoc-dau-tu-chung-khoan (1)
Nhà đầu tư tăng trưởng huyền thoại William O’neil

Lúc bấy giờ, thuốc tránh thai là một lĩnh vực còn lạ lẫm, rất ít người nghĩ đến việc tránh thai khi quan hệ, nhưng theo ông thị trường này lại vô cùng tiềm năng. Và ông chấp nhận mua cổ phiếu ở một mức giá khá cao, khoảng 100 USD/cổ phiếu.

Một thời gian sau, Syntex công bố doanh thu hàng quý tăng trưởng trên 300% và cổ phiếu của Syntex tăng mạnh, từ 100 lên 550 đô la. Mang về cho ông khoản lợi nhuận lớn, đủ để lập công ty riêng.

Triết lý đầu tư của ông là: “Nếu cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng, thì chấp nhận mua cổ phiếu ở giá cao, và sau này bán lại ở giá cao hơn

Hay nói theo cách đơn giản hơn là:Cổ phiếu của một Công ty tốt ít khi bị định giá thấp. Giống như một cầu thủ giỏi không bao giờ chấp nhận mức lương tầm thường

Xem thêm: Thời điểm mua cổ phiếu: “Nới Room” cho NĐT Nước Ngoài

Tổng kết 2 chiến lược đầu tư kinh điển hiện nay

Có 2 chiến lược đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay đó là:

1. Chiến lược mua giá cực thấp và bán giá cao: Khi một công ty gặp sự cố có thể khắc phục được, nhưng nhà đầu tư khác sợ hãi bán tháo, khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh. Lúc này, việc “tìm được anh hùng gặp nạn”, là một cơ hội để mua cổ phiếu tốt với giá rẻ.

2. Chiến lược mua giá cao, và bán giá cao hơn: Tức, một công ty tăng trưởng bền vững theo thời gian, thì chấp nhận mua cao, để sau này bán cao hơn.

Áp dụng 2 chiến lược này, vào thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?

chien-luoc-dau-tu-chung-khoan (2)

Nhìn lại những biến cố trên thị trường, như vụ bầu kiên bị bắt, sự cố giàn khoan trung quốc xâm hại lãnh hải việt nam, khủng hoảng tài chính thế giới, cháy nhà máy, bạn sẽ thấy chứng khoán giảm một thời gian rồi tăng lên mạnh mẽ.

Đó chính là cơ hội cho những ai đủ bình tĩnh, để săn cổ phiếu tốt với giá rẻ.

Vậy thì nên chọn chiến lược nào?

Tất cả các chiến lược đầu tư đều có 1 điểm chung là: Bạn phải bán được giá cao hơn so với lúc mua vào.

Nên chiến lược tốt nhất là mua thấp bán cao. Vì vậy cách tốt nhất là biết quan sát biểu đồ chứng khoán. Nếu giá cổ phiếu vào giai đoạn tăng trưởng (Uptrend) thì hãy mua vào.

♦ Bài viết tiếp theo: Thị trường chứng khoán vận hành như thế nào?

Bình luận bằng facebook
43

Hữu ích