cac-co-phieu-dang-chu-y (1)

Top cổ phiếu đáng chú ý trong mùa báo cáo KQKD quý III/2021

Dưới đây là sự kiện đáng chú ý trong mùa Báo cáo Kết quả kinh doanh quý III/2021 sắp tới của một số doanh nghiệp (Trích lược Báo đầu tư chứng khoán Việt Nam)

Cty CP Gang Thép Thái Nguyên (TISCO): Lợi nhuận trước thuế đạt gấp gần 3 lần so với kế hoạch

Tính đến nay, tổng doanh thu của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã gần đạt, đề ra cho cả năm. Theo báo cáo 8 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp của Công ty đạt 8.898,6 tỷ đồng, bằng 97,7% kế hoạch năm; tổng doanh thu đạt 12.170,2 tỷ đồng, bằng 93,7% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt hơn 140 tỷ đồng, bằng 286,6% kế hoạch.

SGC chốt danh sách chia cổ tức 10%, Vĩnh Hoàn sắp “bỏ túi” 55 tỷ đồng

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC) vừa thông báo ngày chốt danh sách nhận cổ tức năm 2020 bằng tiền tỷ lệ 10%. Thời gian chi trả dự kiến vào 3/11/2021. Trong đó, là cổ đông lớn nhất với 76,72% vốn, tương đương 5,5 triệu cổ phiếu, Vĩnh Hoàn (VHC) dự kiến thu về gần 55 tỷ đồng từ SGC.

Tham khảo: Kết quả kinh doanh là gì? KQKD tác động thế nào đến giá cổ phiếu?

PVTrans (PVT) ước đạt 651 tỷ đồng lợi nhuận sau 9 tháng, vượt 30% kế hoạch năm

Kết thúc 9 tháng đầu năm, PVT đã thực hiện được 91% kế hoạch doanh thu và vượt 30% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm. Cụ thể, PVT ước đạt doanh thu 9 tháng khoảng 5.430 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế xấp xỉ 651 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 2% và 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong năm 2021, PVT đặt mục tiêu đạt 6.000 tỷ đồng doanh thu và LNST đạt 404 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc 9 tháng đầu năm, PVT đã thực hiện được 91% kế hoạch doanh thu và vượt 30% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm.

Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại TNG: Trong kết quả kinh doanh tháng 8 cũng có yếu tố gây bất ngờ. Cụ thể, lũy kế 8 tháng, TNG đạt doanh thu 3.543 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 170,4 tỷ đồng, tăng lần lượt 15,6% và 17,5% so với cùng kỳ.

Doanh thu tháng 8 của Công ty đạt 577 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ, dù vậy lợi nhuận gộp của Công ty đạt 85,1 tỷ đồng, cao hơn so với cùng kỳ, nhờ vậy, biên lợi nhuận gộp đạt 14,7%, cao hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cước phí vận tải và logistics tăng cao ngỡ rằng sẽ khiến chi phí bán hàng của TNG tăng vọt, bởi dù phương thức xuất khẩu của doanh nghiệp chủ yếu theo hướng nhà nhập khẩu chịu giá cước vận chuyển, nhưng các doanh nghiệp sản xuất lâu nay vẫn phải chịu san sẻ một phần cước phí tăng cao. Nhưng tháng này, chi phí bán hàng của TNG lại giảm mạnh chỉ còn 9 tỷ đồng, bằng một nửa so với cùng kỳ. Tức là, cước phí vận chuyển đắt đỏ không phải là nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp xuất khẩu nữa.

Nhóm ngân hàng có thể sáng hơn dữ liệu

Tại một buổi trao đổi với nhà đầu tư mới đây, các chuyên gia của FIDT dự phóng kết quả kinh doanh quý III/2021 của nhóm ngân hàng không có gì đáng lo ngại. Có thể mức tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng không còn mạnh như quý I, II, nhưng phần lớn ngân hàng được nhận định vẫn đi ngang về tăng trưởng.

cac-co-phieu-dang-chu-y (2)
Doanh thu và Lợi nhuận cổ phiếu ngân hàng (từ Quý I/2020 – Quý II/2021)

Các ngân hàng giảm lãi suất huy động nhưng tốc độ giảm lãi suất cho vay lại thấp hơn, khiến NIM (biên lãi suất) vẫn được duy trì. Bên cạnh lãi từ tín dụng, hiện nay nhiều ngân hàng đã thu tỷ trọng lớn từ dịch vụ, vốn không giảm quá mạnh trong đại dịch.

Thậm chí, khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại trong bối cảnh bình thường mới, nhu cầu vốn vay tăng mạnh để thúc đẩy sản xuất và phục hồi, các ngân hàng sẽ có dư địa tăng trở lại và hưởng lợi từ quá trình này.

Một bằng chứng cho thấy cầu vốn và dòng vốn của doanh nghiệp không hề thấp trong thời điểm đại dịch được các chuyên gia lấy dẫn chứng là câu chuyện Golden Gate mới đây huy động vốn qua trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất 11,5%/năm, nếu tính cả chi phí phát hành, lãi suất mà doanh nghiệp phải chịu vào khoảng 13,5%/năm.

Xem thêm: Những cổ phiếu ngân hàng được dự báo tiềm năng, nên tích lũy

Tại sao doanh nghiệp không tìm đến ngân hàng với lãi suất cho vay 7 – 8%/năm như các bảng lãi suất mà ngân hàng công bố gần đây, mà phải chấp nhận chi phí vay đắt đỏ như vậy? Câu chuyện này đã cho thấy các ngân hàng không hề dễ dàng cho vay lãi suất thấp hoặc chấp nhận rủi ro. Đó có thể là những nguyên nhân để cho thấy lợi nhuận của các ngân hàng không quá xấu.

Nhiều nhà đầu tư lấy giai đoạn khủng hoảng 2011 – 2013 để so sánh về sự khó khăn của các ngân hàng do ảnh hưởng bởi đại dịch, tuy nhiên, giới chuyên gia phủ nhận cách nhìn này. Giai đoạn trước là khủng hoảng tài chính, khủng hoảng toàn cầu, nợ xấu rất lớn, hầu hết chưa được phân loại.

Trong khi hiện nay đã khác, nhiều ngân hàng thậm chí còn giấu lãi vào phần trích lập dự phòng, ngân hàng cũng có sự thay đổi lớn về quản trị dẫn đến chất lượng tài sản tốt hơn, cơ cấu thu nhập và độ rộng thị trường có sự thay đổi.

Nhìn vào dữ liệu về hoạt động của các ngân hàng cho thấy, nếu như trước đây, chỉ có một vài ngân hàng đạt ROE trên 15% thì nay có tới 6 – 7 ngân hàng.

Nhóm Bất động sản gam màu cũng bớt xám hơn

Với các doanh nghiệp bất động sản, kế hoạch lợi nhuận có đặc thù gắn với việc bàn giao dự án, nhà đầu tư thường không quá chú trọng vào EPS và lợi nhuận riêng lẻ từng quý mà nhìn vào tài sản của doanh nghiệp để bỏ vốn.

Đặc biệt, trong bảng thuyết minh tài chính của nhiều doanh nghiệp có khoản mục doanh thu chưa thực hiện tới hàng nghìn tỷ đồng. Bằng một số kỹ thuật kế toán, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuyển thành lợi nhuận một phần từ nguồn để dành này.

Chưa kể, cuối quý III, đầu quý IV năm nay là thời điểm nhiều doanh nghiệp triển khai kế hoạch phát hành cổ phiếu, huy động thêm vốn. Dữ liệu thống kê của Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, có ít nhất 100 doanh nghiệp thực hiện huy động vốn bằng cách phát hành ra công chúng nửa cuối năm nay.

Việc cố gắng có kết quả kinh doanh khả quan nhất có thể để làm yên lòng cổ đông và khuyến khích họ tham gia bỏ vốn vào doanh nghiệp sẽ là động lực lớn để mùa báo cáo kết quả quý III bớt gam màu xám.

Sự kiện liên quan:

→ Cổ phiếu OCB có thể là “viên kim cương” tiếp theo lọt rổ VNDiamond trong kỳ review tháng 10

→ Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu: MWG, PET, DXG, TNA, HAH, DHC, OPC, PLP, CSV, AGG

Quà tặng dành cho bạn đọc

1.  Bộ seri tự học PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN


PHÂN TÍCH CƠ BẢN

2. Bộ seri tự học PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN KỸ THUẬT


PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

3. Khóa học ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN (bằng video) dành cho người mới:


Khóa học Đầu tư chứng khoán cơ bản (Link giảm giá 40%)

4. Sự kiện chứng khoán đáng chú ý! (cập nhật hàng tuần)


Sự kiện chứng khoán đáng chú ý!

20