quan-ly-von-trong-dau-tu-chung-khoan (3)

Cách quản lý vốn hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

→ Bài viết trước: Cách tham gia cộng đồng đầu tư chứng khoán StockBook

Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn giữ lại được bao nhiêu tiền” – Robert Kyosaki

Câu chuyện đầu tư:

“Vào khoảng cuối năm 2020 khi chỉ số VN-index thăng hoa, mọi người đều truyền tai nhau câu nói “mua là thắng”. Nhưng khi mà mọi nhà đầu tư đang ngủ quên trên chiến thắng, thì đột nhiên chỉ số VN-index mất tới hơn 70 điểm chỉ trong 1 phiên giao dịch (mà chưa ai hiểu chuyện gì đang xảy ra) nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên (đặc biệt là những nhà đầu tư vay margin để mua cổ phiếu). Lợi nhuận tích lũy trong cả tháng đã bị đốt sạch chỉ trong một phiên giao dịch”. 

Bạn thấy đấy! đó chính là sự khắc nghiệt của thị trường tài chính, mà khi tham gia cuộc chơi thì mọi nhà đầu tư đều phải chấp nhận.

Chính vì vậy, quản trị rủi ro là một yếu tố không thể thiếu đối với một nhà đầu tư tài chính thành công. Và để quản trị rủi ro tốt thì bạn phải có một phương pháp quản lý vốn hiệu quả.

Vậy, một phương pháp quản lý vốn hiệu quả là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bối cảnh chung của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Theo nhận định của nhiều chuyên gia và các tổ chức đầu tư trên thế giới, thì thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, bởi điều kiện chính trị đất nước ổn định, vị trí địa lý chiến lược thuận lợi, vị thế và uy tín trên trường quốc tế ngày một nâng cao, và trong thời gian gần đây là Việt Nam đang kiểm soát khá tốt việc phòng và chống dịch Covid-19 và đang dần trở lại cuộc sống bình thường. Vì vậy, nhiều dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển dần về Việt Nam

Cùng với đó trong quý I/2021 trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục về số tài khoản mở mới. Điều đó chứng tỏ dần dần đang có nhiều nhà đầu tư từ cá nhân đến tổ chức quan tâm và tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

huong-dan-dau-tu-chung-khoan-cho-nguoi-moi-(2)

Về dài hạn, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ngày một lớn. Do đó cơ hội dành cho bạn vẫn còn rất nhiều. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn mua một vài mã cổ phiếu rồi “đắp chiếu” để đó một vài năm.

Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều là những nhà đầu tư cá nhân và mới tham gia thị trường, nên để đầu tư chứng khoán thành công thì việc học hỏi thêm kiến thức, tích lũy thêm kinh nghiệm thông qua việc cọ sát với thị trường là điều không thể thiếu. Hơn nữa rất ít người muốn ôm một vài mã cổ phiếu tới vài năm rồi mới gặt hái thành quả, mà mình tin là bạn sẽ muốn nhìn thấy tài khoản của mình gia tăng mỗi ngày phải không nào…

Đầu tư chứng khoán cũng giống như trồng cây vậy, mỗi ngày đều nhìn thấy nó lớn lên cho tới khi ra hoa kết trái thì quả là hạnh phúc biết bao. 

quan-ly-von-trong-dau-tu-chung-khoan (2)
Đầu tư chứng khoán cũng giống như việc chăm chỉ trồng cây

Nhưng thời tiết không phải lúc nào cũng đẹp, cũng như thị trường không phải lúc nào cũng ổn định đi lên. Sẽ có những giai đoạn thị trường tăng trưởng (Uptrend), những cũng có thời điểm thị trường điều chỉnh mạnh (Downtrend) khiến toàn bộ lợi nhuận của bạn bị cuốn phăng.

Vậy làm sao để vừa kiếm được lợi nhuận khi thị trường đi lên, đồng thời tránh được rủi ro khi thị trường điều chỉnh và hơn nữa còn kiếm được lợi nhuận khi thị trường phục hồi?. Hãy cùng đến với phương pháp quản lý vốn đầu tư theo mô hình “3 chiếc rổ” của mình nhé!

Xem thêm: Xem giá cổ phiếu ở đâu tốt nhất? Cách xem giá cổ phiếu online

XEM THÊM ↓↓↓

Quản lý vốn theo mô hình “3 chiếc rổ”

Nguyên tắc đầu tiên trong phương pháp quản lý vốn là “đừng bao giờ bỏ trứng chung một rổ” vì bạn sẽ không biết được rổ trứng (toàn bộ tài sản của bạn) sẽ bị đánh cắp lúc nào đâu.

quan-ly-von-trong-dau-tu-chung-khoan (1)

Và phương pháp quản lý vốn theo mô hình “3 chiếc rổ” được áp dụng như sau:

Bạn chia tài sản đầu tư của mình thành 3 phần rồi bỏ vào 3 chiếc rổ tương ứng như sau

– Chiếc rổ 1 (20%): Vốn đầu tư dài hạn (Hold to die): Tức là bạn mua một số mã cổ phiếu bằng số vốn ở chiếc rổ này và giữ nó trong dài hạn, có thể là vài tháng cho tới vài năm, thậm chí bạn có thể giữ cho tới lúc làm của hồi môn cho con gái bạn đi lấy chồng cũng được 🙂 

Chiếc rổ này bạn nên chọn những mã cổ phiếu của những công ty uy tín và tiềm năng để mua, bạn cứ mua ở thời điểm thích hợp và nắm giữ lâu dài, thậm chí không cần quan tâm đến giá cả của thị trường sau khi mua, dù bão có đổ bộ đến thì bạn cũng không bán. Bởi vì nếu là cổ phiếu của những công ty tốt thì trong dài hạn chắc chắn nó sẽ phục hồi và còn tăng trưởng. 

– Chiếc rổ 2 (50%): Vốn đầu tư ngắn hạn (trading for living”): Đây là số vốn bạn dành ra để lướt sóng những mã cổ phiếu đang uptrend nhằm kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn có thể là một vài tuần cho tới một vài tháng. Chiếc rổ này sẽ giúp bạn kiếm lợi nhuận phục vụ cuộc sống của bạn (nếu như có ý định chuyển sang đầu tư chứng khoán toàn thời gian) hoặc bạn có thể sử dụng lợi nhuận ở rổ này chia cho cả 3 rổ theo tỷ lệ như trên để tăng vốn.

Đối với chiếc rổ này, bạn hãy mua cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng giá (Uptrend) có tiềm năng tăng trưởng ngắn hạn, đồng thời cũng nên chọn thời điểm mua bán hợp lý để tránh mua phải giá cao.

Ngoài ra bạn cũng nên đặt lệnh điều kiện để chốt lời hoặc cắt lỗ nếu không có nhiều thời gian quan sát thị trường, sử dụng loại lệnh này đã giúp mình không ít lần tránh được sự sụt giảm đột ngột của thị trường.

Bạn có thể tham gia Forum VIP trên Blog để tải phần mềm quản lý rủi ro mà mình đã thiết kế sẵn.

– Chiếc rổ 3 (30%): Quỹ phục hồi (Pull Back) quỹ này bạn nên dành ra 30% tổng số vốn của mình để gửi tiết kiệm ngân hàng ngắn hạn (có thể là 3-6 tháng) quỹ này bạn sẽ không động đến cho đến khi…. thị trường điều chỉnh mạnh hoặc cực mạnh, bởi vì trong một năm sẽ có 1-2 thời điểm nào đó do những yếu tố ảnh hưởng của thế giới hoặc trong nước hoặc đơn giản là thị trường đi vào trạng thái “quá mua” sẽ có những nhịp điều chỉnh sâu. Lúc đó bạn tung số tiền cuối cùng này ra để mua cổ phiếu tốt với giá rẻ và đợi thị trường phục hồi để thu lợi nhuận.

Đối với chiếc rổ này bạn nên tạo sẵn cho mình một danh mục các cổ phiếu tiềm năng dự định mua khi thị trường điều chỉnh. 

Ví dụ:

Bạn có số vốn 100 triệu để đầu tư, lúc này áp dụng mô hình quản lý vốn “3 chiếc rổ” bạn làm như sau:

Chiếc rổ 1: Bạn bỏ vào 20 triệu để mua những cổ phiếu uy tín và còn tiềm năng tăng trưởng để nắng giữ lâu dài (bạn cần biết phân tích cơ bản và kỹ thuật để chọn ra những cổ phiếu đủ tiêu chuẩn, mình sẽ hướng dẫn trong những bài viết sau)

Chiếc rổ 2: Bạn bỏ vào 50 triệu để lướt sóng những cổ phiếu đang uptrend (bạn nên dùng thêm lệnh điều kiện để bảo toàn vốn và lợi nhuận của mình)

Chiếc rổ 3: Bạn bỏ vào 30 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng thời hạn 3-6 tháng (nên là ngắn hạn để bạn có thể rút ra mà không mất lãi). Khi có nhịp điều chỉnh sâu của thị trường bạn dùng số tiền này để mua những cổ phiếu đã được dự định sẵn và đợi thị trường phục hồi để thu lợi nhuận.

Bạn có thể xem thêm bài viết “Bí quyết Quản lý vốn hiệu quả trong đầu tư Forex” để biết cách quản lý vốn một cách chặt chẽ hơn theo phương pháp phân tích kỹ thuật.

Lời kết

Ok. Bằng cách quản lý vốn như trên bạn vừa có thể kiếm lợi nhuận trong dài hạn, vừa có thể kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, đồng thời có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường giảm sâu. Đúng là “Nhất cử lưỡng tiện” phải không nào…

Tuy nhiên, quản lý vốn chỉ là một trong các yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn, để thực sự thành công tiến đến con đường tự do tài chính thì bạn cần phải làm nhiều hơn thế. Đặc biệt là đối với những người mới tham gia thị trường, trước hết cần phải xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc về đầu tư và có nhiều thời gian cọ sát với thực tế nhiều hơn để đúc rút kinh nghiệm riêng cho mình…

♦ Bài viết tiếp theo: Giới thiệu 03 sàn giao dịch: HOSE, HNX và UPCOM

PhoWallViet.vn không phải là Blog tốt nhất, nhưng luôn nỗ lực và cải thiện

để không ngừng phục vụ khán giả tốt hơn mỗi ngày.

XEM THÊM ↓↓↓