lenh-atc-la-gi (2a)

Lệnh ATC là gì? Nên dùng lệnh ATC để mua bán cổ phiếu khi nào

Khi giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư thường sẽ rất quan tâm đến việc khớp lệnh nhanh chóng để không bỏ lỡ cơ hội mua được giá tốt khi mã cổ phiếu có thông tin tích cực hoặc cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro khi thị trường downtrend hay hoảng loạn, thì việc chọn ra loại lệnh khi đặt mua hay bán cổ phiếu/chứng chỉ quỹ cho phù hợp lại rất quan trọng, và lệnh ATC là một trong những loại lệnh quan trọng được các nhà đầu tư sử dụng khi gặp các trường hợp kể trên.

Vậy lệnh ATC là gì, mục đích và cách sử dụng ra sao? cần lưu ý gì khi dùng lệnh ATC. Hãy cùng PhoWallViet.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé…

Lệnh ATC là gì?

ATC là viết tắt của cụm từ “At The Close” (tức thời điểm đóng cửa)

Lệnh ATC: là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại thời điểm giá đóng cửa.

lenh-atc-la-gi (4)
Mô hình nến nhật cơ bản
lenh-atc-la-gi (1)

Lệnh ATC có những đặc trưng sau:

Là lệnh để tranh mua hoặc tranh bán trong thời điểm cuối phiên giao dịch, nếu bạn nhận định thời điểm cuối phiên giao dịch giá có thể thấp thì có thể đưa lệnh ATC vào để tranh mua; hoặc bạn thấy giá có thể cao thì có thể sử dụng lệnh ATC để tranh bán.

– Là lệnh được ưu tiên trước lệnh giới hạn (tức lệnh LO – Limit Oder) trong khi so khớp lệnh.

– Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa (từ 10h15-10h30)

– Lệnh ATC sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa đối với lệnh không được thực hiện hoặc phần lệnh còn lại chưa được thực hiện.

– Lệnh ATC cũng giống như lệnh ATO nhưng được áp dụng ở thời điểm giá đóng cửa (còn lệnh ATO – At The Open được áp dụng ở thời điểm giá mở cửa)

– Khi đặt lệnh ATC thì không cần ghi mức giá cụ thể, mà chỉ cần nhập ATC

lenh-atc-la-gi (1)
Lệnh ATC không cần ghi mức giá cụ thể

Về nguyên tắc khớp lệnh của lệnh ATC

Các lệnh trong hệ thống giao dịch nói chung và lệnh ATC nói riêng được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian. Cụ thể như sau:

lenh-atc-la-gi (2)

– Ưu tiên về giá:
+ Đối với lệnh mua: Mua ở mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước
+ Đối với lệnh bán: Bán ở mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước

– Ưu tiên về thời gian: Khi các lệnh mua hoặc bán có cùng mức giá đặt lệnh thì lệnh nào được nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước

Lưu ý khi sử dụng lệnh ATC

Vì nguyên tắc khớp lệnh của TTCK Việt Nam là khớp lệnh theo lô, nên lô tối thiểu là 100 cổ phiếu

Nên trước khi đặt lệnh ATC hãy xác định khối lượng cổ phiếu/chứng chỉ quỹ bạn muốn mua là bội số của 100 nhân với giá trần của cổ phiếu/chứng chỉ quỹ đó để đảm bảo số tiền bạn có đủ hoặc dư trong tài khoản.

Xem thêm: Lệnh LO là gì? Cách đặt lệnh LO để mua bán chứng khoán.

Ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng lệnh ATC

ban-khong-la-gi (7)
ban-khong-la-gi (6)

Ưu điểm: Là loại lệnh được ưu tiên khớp lệnh trước so với lệnh giới hạn, điều này giúp nhà đầu tư có thể mua, bán cổ phiếu một cách nhanh chóng, như vậy có thể chốt lời hoặc cắt lỗ kịp thời, không để bỏ lỡ cơ hội.

Nhược điểm: 

  • Khi đặt lệnh ATC (hay lệnh ATO) tức là bạn chấp nhận mua giá thấp hơn (mua bất chấp) hoặc bán giá cao hơn (bán bất chấp) thì lại là một thiệt thòi.
  • Khi đặt ATC vào phiên đóng hoặc mở cửa thì bạn không thể hủy hoặc sửa đổi lệnh này, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro khi bạn nhận định hoàn cảnh thị trường thay đổi, hoặc muốn thay đổi quyết định mua bán.
  • Bạn không thể kiểm soát được mức giá như lệnh LO (lệnh giới hạn)

Tóm lại

Lệnh ATC là một loại lệnh được sử dụng trong hệ thống giao dịch, giúp nhà đầu tư có thể thực hiện khớp lệnh nhanh chóng, tuy nhiên nó cũng tồn tại những nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý.

Vì vậy trước khi đặt lệnh giao dịch chứng khoán, bạn nên xác định mục đích đặt lệnh của bạn là gì để chọn ra loại lệnh cho phù hợp, tránh những rủi ro không cần thiết. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: 

Nếu bạn là người mới, muốn tìm hiểu những kiến thức bài bản, cô đọng trong đầu tư chứng khoán để có thể tự mình đầu tư thì có thể tham khảo khóa học đầu tư chứng khoán bên dưới (click qua link sẽ được giảm giá 40%).

5/5
5/5