ban-khong-la-gi (5)

Bán khống là gì? Tại sao không có tài sản mà vẫn bán được?

Hãy tưởng tượng câu chuyện sau đây:

 Bạn là người đam mê đầu tư vàng, bạn thường xuyên theo những bản tin tài chính trên ti vi, một ngày đẹp trời, bạn phát hiện ra giá vàng có thể sẽ “lao dốc” trong những ngày sắp tới.

ban-khong-la-gi (1)

Tuy nhiên, hiện tại bạn lại không có vàng trong tay, nhưng bạn lại vẫn muốn lợi dụng “đà giảm” của thị trường để kiếm lời, bạn quyết định đi mượn vàng của những người thân xung quanh và cuối cùng đã gom được 10 cây vàng (giá hiện tại 1 cây vàng = 55 triệu đồng), bạn đem bán tất  số vàng đó đi và thu về 550 triệu đồng.

ban-khong-la-gi (7b)

Một tuần sau giá vàng trong nước giảm xuống còn 50 triệu đồng 1 lượng, bạn dùng 500 triệu đồng mua lại 10 cây vàng và trả lại cho những người thân và bỏ túi 50 triệu đồng.

ban-khong-la-gi (2)

Như vậy, từ việc theo dõi thị trường, phân tích và nhận định được là giá vàng sẽ giảm trong 1 tuần tới, bạn đã kiếm được 50 triệu đồng từ việc bán vàng, mà chẳng sở hữu bất cứ lượng vàng nào trong tay. 

Từ câu chuyện trên, mình tin bạn cũng nôm na hình dung được về việc “bán khống” là gì rồi chứ?

Vậy, bán khống là gì?

Theo định nghĩa: Bán khống là hình thức bán tài sản (vàng, cổ phiếu, ngoại hối…) mà người bán không sở hữu nó, bằng cách vay mượn tài sản sau đó bán đi với dự đoán giá của tài sản đó sẽ giảm trong tương lai, và khi đến thời điểm giá đã giảm người bán chỉ việc mua lại tài sản đóhoàn trả đủ số lượng đã vay mượn.

ban-khong-la-gi (3)

Hay nói đơn giản hơn: Bán khống (short sell) là việc kiếm lợi nhuận từ việc sụt giá của một loại tài sản nào đó

Khi “bán khống” sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

– Trường hợp 1: Giá của tài sản giảm theo đúng dự đoán, khi đó người bán khống sẽ có lãi bằng đúng khoảng chênh lệch giữa giá bán khống và giá mua lại tài sản (để hoàn trả), chưa kể phí vay mượn.

Như ví dụ ở trên, người bán khống đã có lãi 50 triệu từ việc bán khống vàng

– Trường hợp 2: Giá của tài sản tăng, ngoài dự đoán của người bán khống, lúc này người bán khống sẽ bị lỗ đúng bằng khoảng chênh lệch giữa giá bán khống và giá tài sản lúc mua để hoàn trả, và cũng chưa kể phí vay mượn

Lấy ví dụ bên trên, giả sử lúc này, thị trường lại có những thông tin tích cực cho vàng, giá vàng trong 1 tuần sau đó tăng vọt lên 60 triệu đồng/lượng, mà người bán khống đã bán vàng lúc 55 triệu/lượng, thì lúc này để hoàn trả vàng người bán khống phải bỏ ra 600 triệu để mua lại 10 cây vàng, như vậy là người bán khống đã lỗ mất 50 triệu rồi.

Như vậy, quy trình bán khống sẽ gồm 3 bước:

Bước 1: Vay mượn tài sản

Bước 2: Bán tài sản trên thị trường tại mức giá, thời điểm mình muốn

Bước 3: Mua và hoàn trả lại số lượng tài sản đã bán khống.

Hiện nay, trên thị trường bạn có thể bán khống những loại tài sản nào?

Bạn có thể bán khống tất cả các loại tài sản, miễn là nó có giá trị, nhưng để đơn giản trong việc kiếm lời từ bán khống thì có các loại tài sản mà bạn có thể bán khống chủ yếu sau:

ban-khong-la-gi (4)
  • Vàng
  • Chứng khoán
  • Ngoại hối
  • Crypto

Những lợi ích của việc bán khống

ban-khong-la-gi (7)

Một thị trường muốn được mở rộng và trở nên sôi nổi thì không thể thiếu hình thức bán khống, thị trường không phải lúc nào cũng tăng mà sẽ có lúc giảm, thậm chí còn giảm trong thời gian rất lâu, nhà đầu tư ngoài việc đầu tư vào tài sản tăng giá thì vẫn có thể kiếm lợi nhuận khi tài sản giảm giá, nó như con đường 2 chiều ngoài việc giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận đa dạng, còn giúp thị trường giao dịch được linh hoạt hơn. Và sau đây là một số lợi ích của việc bán khống:

– Nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lúc thị trường downtrend (giảm giá), không mất thời gian đợi thị trường hồi phục mới có thể kiếm lợi nhuận

– Gia tăng tính thanh khoản cho thị trường, bán khống giúp thị trường giao dịch sôi nổi hơn cả về chiều mua và chiều bán, giúp cho thị trường được mở rộng quy mô

– Khiến thị trường ổn định, hạn chế tình trạng bong bóng trên thị trường, ví dụ như 1 tài sản tăng quá cao, thường sẽ xuất hiện lực bán khống để cân bằng lại thị trường

– Khi bán khống kết hợp với hình thức đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận một cách linh hoạt hơn dựa trên một số vốn bỏ ra ít hơn.

-… còn nhiều lợi ích khác, bạn có thể tự tìm hiểu.

Tuy nhiên, cái gì chẳng có 2 mặt, ngoài những lợi ích kể trên thì bán khống cũng tồn tại không ít những rủi ro, và sau đây là:

Những rủi ro khi bán khống

ban-khong-la-gi (6)

Nhà đầu tư có thể thua lỗ nếu như tài sản, hay thị trường không giảm giá như mong đợi

Khi bạn vay mượn tài sản, dù bạn có lỗ hay lãi thì hiển nhiên sẽ  phải chịu khoản phí này rồi, nếu thời gian hoàn trả càng lâu thì phí vay mượn sẽ càng lớn

– Có những tài sản về lý thuyết theo thời gian sẽ tăng đến vô hạn, còn giảm chỉ là hữu hạn, như vàng, bitcoin hay những chỉ số… nếu như bạn bán khống những tài sản này mà không có điểm dừng lỗ thì tài khoản đầu tư của bạn sẽ “cháy” thành tro bụi cho xem.

– Nếu như người người bán khống, nhà nhà bán khống thì thị trường sẽ mất cân bằng gây ảnh hưởng đến những nhà đầu tư tài sản tăng giá và sự phát triển của thị trường nói chung

Xem thêm:

Lời kết

Tóm lại, trong khuôn khổ bài viết, mình đã cố gắng để giải đáp cho bạn về bán khống theo cách trực quan và dễ hiểu nhất, bất cứ hình thức đầu tư nào cũng đều có 2 mặt, bạn chỉ nên xem bán khống là một kênh để đa dạng danh mục đầu tư của mình, vừa giúp cho tài khoản đầu tư của bạn tăng lên ổn định, vừa giúp thị trường có được sự cân bằng và mở rộng.

Nếu bạn thích bài viết thì hãy like thấy hữu ích thì hãy share để cùng lan tỏa giá trị yêu thương nhé, cảm ơn bạn rất nhiều..

À, nếu như bạn là người mới bước chân và thị trường đầu tư, muốn tìm hiểu một nền tảng kiến thức cơ bản và chuyên sâu về thị trường chứng khoán với chi phí đầu tư tiết kiệm thì có thể tham khảo khóa học đầu tư chứng khoán mình giới thiệu bên dưới (giảm giá 40%)

Sự đầu tư khôn ngoan nhất chính là đầu tư vào ban thân” Vì thế hãy thật tỉnh táo và đầu tư thật đúng đắn bạn nhé.

5/5
5/5